Ngày 01/06/2023 10:00:00

Trồng dưa chuật và cách chăm sóc

Dưa leo là số một trong những cây trồng phổ biến nhất được ưa chuộng để canh tác ở các vùng khí hậu nhiệt đới. Dưa chuột có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên, dưa chuột là loại cây ưa ẩm nên thường sinh trưởng và cho ra năng suất cao vào mùa mưa hơn mùa khô.
3f0063600be7d5b98cf6.jpg

Mô hình trồng dưa chuật của Hội viên CCB thôn Thanh Bình xã Thúy Sơn

Hiện nay trên thị thường có rất nhiều giống dưa leo, dưa chuột khác nhau, phổ biến nhất vẫn là giống dưa chuột leo giàn, ngoài ra còn có những loại giống dưa chuột khác như dưa leo xanh, dưa chuột trắng, dưa chuột gai.
d89c96fbfe7c2022796d.jpg
Thu hoạch dưa chuật của Hội viên CCB thôn Thanh Bình xã Thúy Sơn

Tùy theo mục đích và điều kiện trồng của bạn để xác định xem nên chọn trồng giống dưa chuột nào để dễ canh tác, chăm sóc và thu hoạch. Nếu mục đích trồng dưa leo tại nhà để ăn trong gia đình thì không cần phải quá kỹ lưỡng trong khâu chọn giống, bạn có thể chọn những loại hạt giống được đóng gói bán sẵn ở ngoài chợ hay trong siêu thị. Nếu đầu tư trồng dưa leo với quy mô lớn hơn thì có thể đặt mua những giống dưa leo tốt năng suất cao ở các địa điểm uy tín.

Kỹ thuật trồng cây dưa leo - dưa chuột

Dưa leo là loại cây trồng có thể trồng quanh năm, tuy nhiên tùy vào vụ trồng khác nhau mà dưa leo cho ra năng suất và chất lượng quả khác nhau. Loại cây trồng này có thể được trồng ở nhiều loại đất, thích hợp nhất vẫn là đất pha cát, nhiều mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoát nước tốt. Đất thích hợp có pH = 6,0 - 6,8.

Dưa chuột thích nghi với điều kiện khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ thích hợp cho dưa tăng trưởng là 30°C và nhiệt độ ban đêm 24 - 26°C. Cây được cung cấp đủ ánh sáng mặt trời sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, cho quả lớn và chất lượng.

Cây dưa leo cần cung cấp nhiều nước và độ ẩm nhưng lại không chịu được úng vì vậy cần chú ý ở khâu làm đất, hạn chế tối đa việc đất bị ngập nước./.

Trồng dưa chuật và cách chăm sóc

Đăng lúc: 01/06/2023 10:00:00 (GMT+7)

3f0063600be7d5b98cf6.jpg

Mô hình trồng dưa chuật của Hội viên CCB thôn Thanh Bình xã Thúy Sơn