Ý kiến thăm dò

Tình hình kinh tế - xã hội

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
65806

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG MÙA MƯA

Ngày 15/08/2023 08:10:00

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG MÙA MƯA

 

Thực phẩm: là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản. Thực phẩm không bao gồm mỹ phẩm, thuốc lá và các chất sử dụng như dược phẩm.

Để đảm bảo thực phẩm trong mùa mưa, lũ là một vấn đề cần thiết và cần được quan tâm. Vì trong mùa mưa lũ, không khí ẩm, ướt lương thực, thực phẩm rễ mốc hỏng do thời tiết thay đổi thất thường, các đồ ăn uống rễ bị ôi thiu, đặc biệt trong các đợt lũ lụt còn gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Đây là điều kiện thuận lợi dễ gây ngộ độc thực phẩm cũng như các bệnh truyền nhiễm như: bệnh tả, Salmonella gây thương hàn, lỵ trực trùng, bệnh than, bệnh tiêu chảy do virus (Rotavirus, Enterovirus...), viêm gan A, E.

Theo Bộ Y tế, để đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm trong mùa mưa. Mỗi gia đình cần thực hiện các biện pháp và nguyên tắc sau:

- Sau mưa lũ cần tổng vệ sinh các công trình nhà ở, bếp, giếng nước và công cộng vệ sinh, cống rãnh...

- Xử lý, khử trùng nguồn nước trước khi sử dụng, nhất là nước sử dụng trong ăn uống hàng ngày.

- Không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng.

- Tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết do ngập nước, do ngộ độc hoặc chết không rõ nguyên nhân để chế biến làm thực phẩm.

- Nên bổ sung thức ăn tươi, giàu vitamin và khoáng chất.

- Thực hiện triệt để việc ăn chín, uống chín.

Tuân thủ 5 nguyên tắc về an toàn thực phẩm.

Nguyên tắc 1: Giữ gìn vệ sinh tốt

Rửa tay bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa với nước sạch: Trước khi tiếp xúc với thực phẩm; trước và trong quá trình chế biến thực phẩm; sau mỗi lần đi vệ sinh.

z4739784612956_b3e346be9a5baf4b35d778ced453410e.jpg

Vệ sinh toàn bộ bề mặt và dụng cụ chế biến thực phẩm bằng nước sạch và chất tẩy rửa sau mỗi lần chế biến.

Giữ gìn sạch sẽ khu vực bếp và thực phẩm phòng tránh côn trùng, sâu bọ và các động vật khác xâm nhập.

Nguyên tắc 2: Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín

- Không để lẫn thịt lợn, thịt gia súc, gia cầm và hải sản tươi sống với các thực phẩm khác.

- Sử dụng riêng các dụng cụ và thiết bị nấu nướng như dao, thớt để chế biến thực phẩm sống.

- Bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ có nắp đậy để tránh ô nhiễm giữa thực phẩm sống.

- Bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ có nắp đậy để tránh ôn nhiễm giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín.

Nguyên tắc 3: Đun nấu kỹ

- Đun, nấu kỹ thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt, trứng và hải sản.

- Đun sôi thực phẩm và đảm bảo thực phẩm luôn được nấu kỹ.

- Đun kỹ lại thực phẩm chín và chỉ đun lại một lần.

Nguyên tắc 4: Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn

- Tránh vùng nhiệt độ không đảm bảo an toàn: từ 5-60 độ C.

- Làm lạnh ngay và bảo quản ở tủ lạnh tất cả các thực phẩm đã nấu chín và thực phẩm dễ bị ôi thiu, hư hỏng khi không sử dụng ngay.

- Giữ thực phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ > 60 độ C trước khi ăn.

Nguyên tắc 5: Sử dụng nước và nguyên liệu an toàn

- Sử dụng nước sạch trong chế biến thực phẩm.

- Lựa chọn thực phẩm tươi từ nguồn tin cậy, an toàn.

- Rửa sạch rau và hoa quả, đặc biệt với các loại rau quả ăn sống.

- Không sử dụng thực phẩm đã quá hạn sử dụng, đồ hộp bị phồng, méo.

       Nguồn tin: Phạm Lương

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG MÙA MƯA

Đăng lúc: 15/08/2023 08:10:00 (GMT+7)

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG MÙA MƯA

 

Thực phẩm: là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản. Thực phẩm không bao gồm mỹ phẩm, thuốc lá và các chất sử dụng như dược phẩm.

Để đảm bảo thực phẩm trong mùa mưa, lũ là một vấn đề cần thiết và cần được quan tâm. Vì trong mùa mưa lũ, không khí ẩm, ướt lương thực, thực phẩm rễ mốc hỏng do thời tiết thay đổi thất thường, các đồ ăn uống rễ bị ôi thiu, đặc biệt trong các đợt lũ lụt còn gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Đây là điều kiện thuận lợi dễ gây ngộ độc thực phẩm cũng như các bệnh truyền nhiễm như: bệnh tả, Salmonella gây thương hàn, lỵ trực trùng, bệnh than, bệnh tiêu chảy do virus (Rotavirus, Enterovirus...), viêm gan A, E.

Theo Bộ Y tế, để đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm trong mùa mưa. Mỗi gia đình cần thực hiện các biện pháp và nguyên tắc sau:

- Sau mưa lũ cần tổng vệ sinh các công trình nhà ở, bếp, giếng nước và công cộng vệ sinh, cống rãnh...

- Xử lý, khử trùng nguồn nước trước khi sử dụng, nhất là nước sử dụng trong ăn uống hàng ngày.

- Không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng.

- Tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết do ngập nước, do ngộ độc hoặc chết không rõ nguyên nhân để chế biến làm thực phẩm.

- Nên bổ sung thức ăn tươi, giàu vitamin và khoáng chất.

- Thực hiện triệt để việc ăn chín, uống chín.

Tuân thủ 5 nguyên tắc về an toàn thực phẩm.

Nguyên tắc 1: Giữ gìn vệ sinh tốt

Rửa tay bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa với nước sạch: Trước khi tiếp xúc với thực phẩm; trước và trong quá trình chế biến thực phẩm; sau mỗi lần đi vệ sinh.

z4739784612956_b3e346be9a5baf4b35d778ced453410e.jpg

Vệ sinh toàn bộ bề mặt và dụng cụ chế biến thực phẩm bằng nước sạch và chất tẩy rửa sau mỗi lần chế biến.

Giữ gìn sạch sẽ khu vực bếp và thực phẩm phòng tránh côn trùng, sâu bọ và các động vật khác xâm nhập.

Nguyên tắc 2: Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín

- Không để lẫn thịt lợn, thịt gia súc, gia cầm và hải sản tươi sống với các thực phẩm khác.

- Sử dụng riêng các dụng cụ và thiết bị nấu nướng như dao, thớt để chế biến thực phẩm sống.

- Bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ có nắp đậy để tránh ô nhiễm giữa thực phẩm sống.

- Bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ có nắp đậy để tránh ôn nhiễm giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín.

Nguyên tắc 3: Đun nấu kỹ

- Đun, nấu kỹ thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt, trứng và hải sản.

- Đun sôi thực phẩm và đảm bảo thực phẩm luôn được nấu kỹ.

- Đun kỹ lại thực phẩm chín và chỉ đun lại một lần.

Nguyên tắc 4: Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn

- Tránh vùng nhiệt độ không đảm bảo an toàn: từ 5-60 độ C.

- Làm lạnh ngay và bảo quản ở tủ lạnh tất cả các thực phẩm đã nấu chín và thực phẩm dễ bị ôi thiu, hư hỏng khi không sử dụng ngay.

- Giữ thực phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ > 60 độ C trước khi ăn.

Nguyên tắc 5: Sử dụng nước và nguyên liệu an toàn

- Sử dụng nước sạch trong chế biến thực phẩm.

- Lựa chọn thực phẩm tươi từ nguồn tin cậy, an toàn.

- Rửa sạch rau và hoa quả, đặc biệt với các loại rau quả ăn sống.

- Không sử dụng thực phẩm đã quá hạn sử dụng, đồ hộp bị phồng, méo.

       Nguồn tin: Phạm Lương

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

công khai TTHC